THULE Guide

THULE ผลิตสินค้าออกมาขายอย่างต่อเนื่องเป็นเวลายาวนานมากแล้ว โดยเริ่มจากประเทศบ้านเกิดของ THULE เองคือประเทศ SWEDEN เป็นประเทศแรก และเนื่องจาก THULE เป็นสินค้าที่มีคุณภาพสูง มีความแข็งแรงตามแบบฉบับ SWEDEN และใช้งานง่ายทำให้ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็ว จึงแพร่หลายออกไปในยุโรปและครอบคลุมทั่วโลกในเวลาต่อมาจนถึงปัจจุบัน

คุณสมบัติเด่นของสินค้า THULE

THULE เป็นผู้นำในกลุ่มสินค้า Car Accessories For Sports and Leisure มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีรุ่นใหม่ๆ ออกมาเสมอ เพื่อให้ทันกระแสของตลาด รถรุ่นใหม่ๆที่ออกมาทุกๆปี และรองรับกิจกรรมใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้น

>>             สามารถใช้ได้กับรถทุกรุ่น (ไม่ต่ำกว่า 90%)

>>             เพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระให้กับรถ

>>             ติดตั้งง่าย ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ต่อ 1 ชุด

>>             คุณภาพสูง แข็งแรง ทนทาน มีน้ำหนักเบา ต้านลมต่ำ

>>             รับประกัน 5 ปี

THULE มีสินค้าอะไรบ้าง ?

Base Racks หรือ Crossbars หรือ ชุดขาจับและคานขวาง (แร็คหลังคา) สำหรับการติดตั้งสินค้าทูเล่ทุกอย่างบนหลังคาสิ่งจำเป็นอันดับแรกที่ต้องมีและขาดไม่ได้คือ ชุดขาจับและคานขวาง (แร็คหลังคา)

 

รถทั่วไปหลักๆ จะมี 3 ประเภท คือ

1.รถที่หลังคาจะเรียบไปเลย เช่น รถเก๋ง รถกระบะ รถตู้ MPV หรือ SUV ทั่วๆ ไป จึงจำเป็นต้องติดตั้งชุดขาจับและคานขวางก่อนเพื่อรองรับอุปกรณ์ที่จะติดตั้งต่อไป โดยจะใช้การยึดจับกับตัวรถ (แต่ไม่ต้องเจาะตัวรถแต่อย่างใด และถอดเข้าออกได้)

2.รถที่มีราวจับแนวยาวด้านข้างขนานไปกับตัวรถอยู่แล้ว เช่น Fortuner, Captiva, Pajero Sport และอื่นๆ ก็จำเป็นต้องติดตั้งชุดขาจับและคานขวางเช่นกัน แต่จะเปลี่ยนจากการจับที่ตัวรถ มายึดจับที่ราวจับด้านข้างที่มีมาให้อยู่แล้วแทน

3.รถที่มีคานในแนวขวางกับตัวรถมาให้อยู่แล้ว เช่น Ford escape, Kia Carnival, Jeep Cherokee เป็นต้น รถกลุ่มนี้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งชุดขาจับและคานขวาง สามารถติดตั้งอุปกรณ์บรรทุกข้างบนคานขวางที่มีมาให้แล้วได้เลย

ชุดขาจับและคานขวางจะประกอบไปด้วย

Feet หรือ Footpack หรือ ขาจับ ซึ่งขาจับจะมีอยู่หลายแบบขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของรถที่ต้องการติดตั้ง สามารถแบ่งเป็นประเภทต่าง ๆ ดังนี้

1.ชุดขาจับสำหรับรถทั่วไป (Feet for cars with normal roof) คือรถหลังคาเรียบทั่วๆ ไปในท้องตลาด

2.ชุดขาจับสำหรับรถที่มีราวบนหลังคา (Feet for cars with roof rails) รถที่มีราวบนหลังคาส่วนใหญ่จะเป็นรถ SUV และ MPV บางรุ่น เช่น Fortuner, Captiva, Pajero Sport

3.ชุดขาจับสำหรับรถที่มี Fixpoints (Feet for cars with fixpoints) มีรถบางรุ่นที่ไม่ได้มีราวด้านบน แต่มี Track พลาสติกสีดำปิดไว้เปิดมาจะมีรูสำหรับขันน๊อตลงไป หรือมีจุดที่มีไว้สำหรับติดกับชุดจับโดยเฉพาะ เช่น CRV Mu7 , BMW 3 5 7 , Benz C E Cls เป็นต้น

4.ชุดขาจับสำหรับรถที่มีรางน้ำฝน (Cars with rain  gutters) รถรุ่นเก่าบางรุ่นหรือรถตู้ ที่มีรางน้ำฝนจะใช้ขาจับประเภทนี้

**ชุดคิท (Kits)เป็นอุปกรณ์ใช้ควบคู่กับชุดขาจับในข้อที่ 1 และ 3 โดยชุดคิทจะต้องเป็นรุ่นเฉพาะสำหรับรถรุ่นนั้นๆ เท่านั้น ไม่สามารถใช้ทดแทนกันได้ เพื่อให้ติดตั้งได้พอดีกับรถแต่ละรุ่น โดยทำให้การติดตั้งมั่นคง แข็งแรง ปลอดภัย และไม่ทำลายตัวรถ เพราะชุดคิทที่ตรงรุ่นจะแนบไปกับตัวโครงสร้างของรถรุ่นนั้นๆ ทำให้ไม่เกิดการเสียดสี ไม่ทำให้รถเป็นรอย หรือมีน้ำหรือลมเข้ามาภายในตัวรถ และการติดตั้งชุดคิทที่ไม่ตรงกับรุ่นรถที่กำหนดมาให้จะอยู่นอกเหนือการรับประกันอีกด้วย

Load Bars หรือ คานขวาง

ซึ่งคานขวางจะมีอยู่ 6 ขนาดความยาว (108 cm, 120 cm, 127 cm, 135 cm, 150 cm, 163 cm) โดยที่มีจำหน่ายในประเทศจะมี 2 รุ่นได้แก่

1.คานอะลูมิเนียม (Aero bars) มีทรงเป็นวงรี เพื่อลดการต้านลมและน้ำหนักเบาเนื่องจากใช้อะลูมิเนียม แต่ไม่สามารถใช้ได้กับชุดขาจับที่ใช้กับรถรุ่นเก่าๆ บางรุ่น

2.คานเหล็กหุ้มยางสีดำ (Square bars) เป็นคานที่ทำจากเหล็ก แล้วมียางดำหุ้มอีกรอบ แข็งแรงทนทาน และใช้ได้กับอุปกรณ์ Thule ทุกรุ่น

โดยสามารถตรวจสอบรุ่นของชุดขาจับและคานขวางได้จาก Link ต่อไปนี้ โดยระบุยี่ห้อและรุ่นของรถลงไป http://www.thule.com/fitguide/index.html?Language=en&Market=TH เมื่อเรามีชุดขาจับและคานขวางเรียบร้อยแล้ว เราจะติดอะไรเพิ่มได้บ้าง? ถ้าคุณกำลังต้องการมองหาอุปกรณ์ที่จะช่วยให้คุณมีพื้นที่ในการบรรทุกสัมภาระได้เพิ่มมากขึ้น เนื่องการ Life Style ในการใช้ชีวิต การเดินทาง หรือการท่องเที่ยวในปัจจุบัน หลายๆ คน คงจะเคยประสบปัญหาต่างๆ เหล่านี้มาบ้างเช่น

>>             รถ SUV , MPV ทั้งๆ ที่มีขนาดใหญ่ แต่กลับมีพื้นที่จัดเก็บสัมภาระเพียงน้อยนิด ไม่เพียงพอ

>>             ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง รถ 7 ที่นั่ง หรือรถตู้ถ้าคนนั่งไปกันเต็ม ก็จะไม่มีที่เก็บของแล้ว

>>             ในยุคน้ำมันแพง หลายคนนำรถไปติดแก๊ส พื้นที่เก็บของที่น้อยอยู่แล้วยิ่งไม่มีเหลือ

>>             หรือบางคนนำรถไปติดชุดลำโพงขนาดใหญ่ ที่เก็บของที่เคยมีก็หายไปในทันทีเหมือนกัน

>>             อุปกรณ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันหลายๆ อย่างไม่ใช่จะเอาเข้าไปเก็บในรถได้ง่ายๆ ยิ่งมีคนนั่งเต็มด้วยแล้ว ไม่ว่าเป็น กระเป๋าเดินทาง ถุงกอล์ฟ รถเข็นเด็ก รถเข็นคนป่วย อุปกรณกีฬา ฯลฯ เป็นต้น

ปัญหาต่างๆ เหล่านี้จะหมดไปถ้าคุณมี THULE เป็นผู้ช่วย

 

ถ้าต้องการอุปกรณ์บรรทุกสัมภาระ THULE มีสินค้าให้เลือก 2 แบบ คือ

1.Cargo Box หรือ Roof Box หรือกล่องบรรทุกสัมภาระ กล่องบนหลังคา

เป็นกล่องที่ใช้เก็บของอยู่ด้านบนของหลังคา มีหลายรุ่น หลายแบบ หลายขนาด เพื่อให้เหมาะสมกับโอกาส การใช้งานหรือขนาดของตัวรถ โดยกล่อง THULE ได้ออกแบบพิเศษให้ลดแรงต้านทานของลม มีน้ำหนักเบา ทนทาน มีกุญแจล๊อค มีความปลอดภัย และที่สำคัญยังมีรูปทรงหรือ Design ที่สวยงาม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มีความทันสมัย และช่วยเพิ่มความดูดีมีระดับให้กับรถของคุณอีกด้วย ข้อดีของกล่องบรรทุกสัมภาระ THULE มีมากมาย เช่น ความสะดวกสบายในการจัดเก็บ, ติดตั้งและถอดออกง่าย, มีความปลอดภัยเพราะมีกุญแจล๊อคกันขโมยทั้งตัวกล่องเองและของที่เก็บไว้ภายใน, เวลารถวิ่งไม่มีเสียงรบกวน หรือมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น, กันแดดกันฝน และยังประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะแทนที่จะต้องเอาถไปหลายๆคัน เพราะที่เก็บของไม่พอก็สามารถเอารถไปด้วยกันเพียงคันเดียวได้ เป็นต้น

2.Cargo Baskets ตะแกรงหรือถาดบรรทุกสัมภาระ

เป็นสินค้าของ THULE ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานเป็นที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายมากมายหลายรุ่น ใช้เก็บของอยู่ด้านบนของหลังคามี หลายรุ่น หลายแบบ หลายขนาด เพื่อให้เหมาะสมกับโอกาสการใช้งานหรือขนาดของตัวรถ โดยตะแกรง THULE ได้ออกแบบพิเศษให้ลดแรงต้านทานของลม มีน้ำหนักเบา ทนทาน มีความปลอดภัย

และที่สำคัญยังมีรูปทรงหรือ Design ที่สวยงาม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ มีความทันสมัย และช่วยเพิ่มความดูดีมีระดับให้กับรถของคุณอีกด้วย ข้อดีของตะแกรงบรรทุกสัมภาระ THULE มีมากมาย เช่น ความสะดวกสบายในการจัดเก็บ, ติดตั้งและถอดออกง่าย, มีความปลอดภัย, มีความยืดหยุ่นเหมาะกับของที่มีขนาดไม่ตายตัว และยังประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะแทนที่จะต้องเอารถไปหลายๆคัน เพราะที่เก็บของไม่พอก็สามารถเอารถไปด้วยกันเพียงคันเดียวได้ เป็นต้น

แต่ถ้า Life style ของคุณคือกิจกรรมกลางแจ้งยอดฮิตอย่างหนึ่ง อย่างการปั่นจักรยานออกกำลังแล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะเป็นการปั่นออกทริปท่องเที่ยวกับกลุ่มก๊วน หรือปั่นสนุกสนานกับครอบครัว ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ปัญหาที่จะต้องพบเจอแน่นอนก็คือการบรรทุกเจ้าจักรยานคู่ใจของคุณไปไหนมาไหนด้วย ซึ่งปัญหานี้ THULE จะเป็นให้ผู้ช่วยคุณเอง !

 

Bike Carriers หรือ Bike Rack หรือ แร็คจักรยาน

 

ชุด แร็คจักรยาน แบบบรรทุกบนหลังคารถ (ใช้ติดตั้งบนชุดขาจับและคานขวาง) จะมี 2 แบบคือ

แบบที่ต้องถอดล้อหน้า

แบบที่ไม่ต้องถอดล้อ

นอกจากนี้ THULE ยังมีสินค้าที่รองรับกิจกรรมอย่างอื่นอีกมากมายหลายประเภท เช่น ชุดจับสกี, ชุดจับเรือคะยัก เรือแคนู, เซิร์ฟบอร์ด, สโนว์บอร์ด, เป็นต้น

สนใจดูรายละเอียดสินค้า Thule เพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ