แกะกล่อง แร็คจักรยาน THULE Bike Rack by THULE CLUB Review

แร็คจักรยาน thule

มาแกะกล่อง แร็คจักรยาน thule แล้วเอามารีวิวกันเลย เมื่อนักปั่นต้องการตัวช่วย เริ่มกันเบาๆ ปูพื้นฐานกันไปก่อนแล้วกันนะครับ คล้ายๆ เรียนหนังสือยังต้องมีเรียนปรับพื้นฐาน แต่ละคนมาจากคนละที่ พื้นฐานความรู้ไม่เหมือนกัน ก็มาปูมาปรับพื้นฐานกันไปก่อน พวกมือเก่ามือเก๋าทั้งหลายก็อย่าเพิ่งเบื่อไปเลยนะครับ เดี๋ยวเราจะค่อยๆเพิ่มเชิงลึกมากขึ้นเรื่อยๆตามลำดับ ครับ

สำหรับตอนแรกนี้เราจะมาทำความรู้จักเบื้องต้นเกี่ยวกับ แร็คจักรยาน กันครับ ว่ามีกี่แบบ แบบไหนบ้างอะไรยังไง แล้วเดี๋ยวเราค่อยมารีวิวแยกแต่ละรุ่นแบบละเอียดยิบๆ ในตอนต่อๆไปนะครับ คอยติดตามกันด้วย

 

แร็คจักรยาน Thule จำเป็นยังไง ?

ถ้าขี่กันเองในหมู่บ้าน ขี่กันแถวบ้านก็คงไม่ต้องใช้ แต่ระดับนักปั่นน่องเหล็กอย่างพวกเราแล้ว ปั่นแถวบ้านมันจะสนุกอะไร มันต้องขี่กันเป็นแก๊ง ปั่นกันเป็นทริป หรือเอาไปขี่กันนอกสถานที่สิ มันถึงจะสนุก ซึ่งการจะนำจักรยานคันเก่งของเราออกไปขี่ข้างนอกได้เนี่ย มันก็ต้องเอาขึ้นรถเราไปทางเดียวเท่านั้น ถ้ามีรถกระบะก็ง่ายหน่อย ถ้ารถ MPV SUV ก็ยากขึ้นมาอีกนิดนึง ส่วนที่ยากสุด แน่นอนรถเก๋ง แต่จะทำไงได้ ก็คนมันอยากขี่นี่ ก็ต้องถูลู่ถูกังยัดมันเข้าไป ไม่ได้ก็ต้องได้ล่ะงานนี้ พอยัดได้ปุ๊บ เหมือนจะจบ แต่ปัญหาก็ตามมาอีก เพราะเสียพื้นที่ในรถไปเยอะเลย ถ้าไปคนเดียวไม่เท่าไร แต่ถ้าไปกันหลายคนแล้วจะนั่งกันยังไงล่ะที่นี้ ไม่นับตอนถึงที่หมายต้องเอาออกอีกนะ ตายกันพอดี เหงื่อออกโดยยังไม่ต้องปั่นจักรยานเลย 55+

ออกทริปลัลล้า

และแล้วสัตว์โลกที่ขี้เกียจ เอ๊ยไม่ใช่ฉลาดที่สุดในสามโลกอย่างมนุษย์ ก็ได้สร้างนวัตกรรมเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ตัวเองขึ้นมาจนได้ ซึ่งนั่นก็คือ แร็คจักรยาน สิ่งนี้นี่เองงงงงง

 

แร็คจักรยาน มีกี่แบบ แบบไหนบ้าง ?

ถ้าถามว่า แร็คจักรยาน มันมีกี่แบบ แบบไหนบ้าง ก่อนอื่นขอตัดบรรดาแร็คดัดแปลงหรือประดิษฐ์เองทำกันขึ้นมาเองทั้งหลายแหล่ไปก่อนเพราะมีมากมายก่ายกองเหลือเกิน สุดแล้วแต่ใครจะคิดใครจะทำ

เช่นแบบนี้เป็นต้นครับ 55++

 

แต่ถ้าจะว่ากันเฉพาะ แร็คจักรยาน มาตรฐานที่มีวางขายกันในตลาดก็จะแคบลงมาหน่อย

 

เริ่มกันที่แบบแรกคือ

แร็คจักรยาน ภายในรถในที่นี้รวมทั้งการวางในตัวกระบะด้วย

การบรรทุกในรถจะทำได้หรือไม่ได้มักมีปัจจัยมาประกอบค่อนข้างเยอะ ทั้งพื้นที่ของรถแต่ละรุ่น ฟังชั่นการใช้งานพวกเรื่องการพับเบาะ บางรุ่นพับได้ บางรุ่นพับเบาะไม่ได้ บางรุ่นพับได้ครึ่งเดียว หรือปัจจัยเรื่องจำนวน จักรยาน และจำนวนคนที่ต้องโดยสารไปด้วยอีก รวมทั้งแบบของ จักรยาน ที่ยากง่ายต่อการถอดชิ้นส่วนอีกด้วย

 

การวางภายในถ้าไม่แยกชิ้นส่วนใส่ไว้ในกระโปรงรถเลย

จะใช้วิธีการพับเบาะด้านหลัง โดยเฉพาะพวกรถแฮชแบค 5 ประตู ทั้งเล็กและใหญ่ MPV SUV พวกนี้ถ้าพับเบาะแล้วก็จะได้พื้นที่มาพอสมควร ส่วนใหญ่ก็วางนอนลงไปหาสายรัดมัดไว้ แต่ถ้ามีหลายคันไปกันหลายคนก็จะลำบากหน่อยอันนี้

1.แบบไม่ใช้อุปกรณ์ช่วย

แต่การวางภายในรถแบบใช้อุปกรณ์ช่วยส่วนใหญ่จะหนักไปทางอุปกรณ์ดัดแปลงกันเยอะ !! มักจะใช้หัวยึดตะเกียบมาวางหาที่ยึดกับพื้นรถหรือพื้นกระบะ บางทีก็เอาเจาะไปเลยกับกระบะ บางทีวางคานพาดก่อนภายในรถหรือจากขอบกระบะทั้งสองข้าง

หรือหลังๆมารถที่มีฝาครอบกระบะก็จะวางโดยหาที่ยึดบนฝาครอบอีกที แต่ถ้าเป็นแบบมาตรฐานหน่อยก็จะหาวิธีติดคานพาดแล้วซื้อชุดจับที่ใช้วางบนหลังมาประยุกวางบนฝาครอบกระบะแทนก็ถือว่าแน่นหนาปลอดภัยใช้ได้

 

แต่รุ่นที่ทำมาเฉพาะเลยก็มีเหมือนกัน ที่ทำมาสำหรับยึดจักรยานในรถหรือภายในกระบะโดนเฉพาะ

2.แบบบรรทุกจักรยานภายนอกรถ

ซึ่งเป็นที่นิยมเพราะไม่เสียพื้นที่ใช้สอยภายในรถ ก็จะแบ่งเป็นบรรทุกบนหลังคา และบรรทุกท้ายรถ การบรรทุกบนหลังคาแบบนี้จะเป็นแบบที่ใช้ได้กับรถทุกประเภท และค่อนข้างแพร่หลาย โดยหลักๆ ต้องใช้ชุดคานที่พาดขวางกับตัวรถ ซึ่งรถบางรุ่นมีคานขวางมาให้แล้วเป็นมาตรฐานแต่ในรุ่นที่ไม่มีมาให้ก็สามารถหาซื้อมาติดทีหลังได้ เป็นคานแบบเดียวกับที่ใช้วางถาดตะแกรงหรือกล่องใส่ของบนหลังคานั่นแหละ เพียงแต่เราจะใช้คานนั้นมาวางจักรยานแทน ซึ่งก็ต้องใช้ชุดแร็คยึดจักรยานมาวางบนคานอันนี้ ซึ่ง แร็คจักรยาน ที่วางบนหลังคานี้หลักๆก็จะมีแบบที่ถอดล้อหน้าใช้ยึดตะเกียบ และแบบที่ไม่ต้องถอดล้อเอาจักรยานขึ้นวางทั้งคัน ซึ่งในตอนต่อๆไป เราจะมาแยกข้อดีข้อเสีย และคุณสมบัติในแต่ละรุ่นให้ดูกันอีกครั้งนะครับ

ส่วนการบรรทุกอีกแบบคือการบรรทุกไว้ท้ายรถ ซึ่งแยกย่อยได้อีกเป็นการยึดแบบเกี่ยวแร็คกับฝากระโปรงหลังหรือประตูหลังโดยใช้สายหรือเชือกเกี่ยวกับร่องกระโปรงหรือประตูทั้งด้านบนล่างและซ้ายขวา แล้วใช้น้ำหนักจักรยานรั้งไว้ โดยจะจับตัวเฟรมจักรยานห้อยลงมา ซึ่งแบบนี้มีข้อดีในแง่ความสะดวก แต่ก็มีข้อเสียในเรื่องอาจเกิดปัญหากับตัวรถ และรถบางประเภทใช้ไม่ได้เช่นรถที่ติดสปอยเลอร์

ส่วนการบรรทุกท้ายรถอีกแบบที่กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ ก็คือการบรรทุกด้วยแร็คจับจักรยานที่ยึดตึดกับ ขอลาก หัวบอลท้ายรถหรือ towbar ซึ่งถือว่ามีความแน่นหนาและสะดวกปลอดภัยทีเดียว เพียงแต่ต้องนำรถไปติด towbar มาก่อน แล้วมาติด แร็คจักรยาน กับ towbar อีกทีซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบที่เป็นก้านตั้งขึ้นไปแล้วห้อยจักรยานลงมา หรือถ้าจะเอาแบบอลังการงานสร้างก็ต้องชุดใหญ่ท้ายรถ แบบฐานวางกันไปเลย ตัวนี้มีไฟท้ายมีที่ติดป้ายทะเบียนเสร็จสรรพ เรียกว่าจัดเต็มกันไป

และก็มีอีกแบบสำหรับรถที่มีล้ออะไหล่ จะใช้ แร็คจักรยาน ยึดติดกับล้ออะไหล่เลย แบบนี้ก็สะดวกดีเหมือนกัน ไว้จะเอาแต่ละแบบมารีวิวให้ดูกันครับ

จบตอนแรกกันไว้เท่านี้ก่อน ไว้ตอนต่อไปจะมาแกะกล่องรีวิว กันไปทีละรุ่นๆเลยครับ ราตรีสวัสดิ์ครับ พี่น้องนักปั่นชาวไทย…THULE CLUB Review (ขออนุญาตเจ้าของรูปแต่ละท่านด้วยนะครับ เพื่อมาแนะนำเป็นความรู้)

 

สนใจดูรายละเอียดสินค้า แร็คจักรยาน Thule เพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ